Trang chủ » Nhà thờ công giáo ở Thành phố Huế » Nhà Thờ Chính Tòa Phủ Cam, 1 Đoàn Hữu Trưng, Huế

Nhà Thờ Chính Tòa Phủ Cam, 1 Đoàn Hữu Trưng, Huế

Lucky Luke Lucky Luke

Đánh giá: 5★★★★★ vào lúc 4 tháng trước tại Nhà Thờ Chính Tòa Phủ Cam, 1 Đoàn Hữu Trưng, Huế

Nhà Thờ Chính Tòa Phủ Cam, một Đoàn Hữu Trưng, Huế nơi tôi đến thăm vào buổi chiều một ngày trong tuần, rồi có dịp quay lại vào buổi sáng hôm sau. Thấy người dân già trẻ tới thể thao, vui chơi trong sân nhà thờ như công viên. Nhà thờ cũng mtại cửa từ sáng sớm tới chiều muộn, không riêng giờ thánh lễ, mọi người có thể đến để cầu nguyện hay tham quan tuỳ ý. Chú giữ nhà thờ nhìn thấy tôi thì thiện cảm lắm.

Đôi nét về nhà thờ

Nhà thờ Phủ Cam là nhà thờ chính tòa của Tổng Giáo phận Huế, nằm trên đồi Phước Quả, thuộc phường Phước Vĩnh, thành phố Huế. Nhà thờ Phủ Cam nổi tiếng với sự bề thế cũng như kiến trúc độc đáo được thiết kế btạii kiến trúc sư đại tài Ngô Viết Thụ, người cũng đã thiết kế nên Dinh Thống Nhất - TP. HCM. Không chỉ là một thánh con đường đẹp đến dẫn tới thương nhớ, nhà thờ Phủ Cam còn là chứng nhân lịch sử của gần 400 năm thăng trầm trong công cuộc loan báo Tin Mừng tại xứ Cố Đô; nhữngh riêng cũng là ngôi thánh con đường chịu nhiều thương tích của đàn áp cũng như bách hại.

Vào thế kỷ 17, dưới thời những chúa Nguyễn, Phủ Cam vốn là một phủ, là nơi tại của một số hoàng tử. Ngôi nhà thờ đầu tiên tại đất Phủ Cam được xây dựng năm 1682 tại Xóm Đá, sát bờ sông An Cựu, do linh mục Pierre Langlois thuộc Hội Thừa sai Paris. Cha Langlois đến Annam trong nhân dạng của một thương gia, hoạt động tại Phủ Cam như một thầy thuốc. Hai năm sau, cha Langlois cho xây dựng ngôi thánh đường thứ hai kiên cố hơn trên đồi Phước Quả, chính là nền đất nhà thờ Phủ Cam Hiện tại. Ngôi nhà thờ này tồn tại đến năm 1698 thì bị chúa Nguyễn Phúc Chu phá bỏ. Chuỗi ngày đen tối của bách hại và chiến tranh phủ bóng Phủ Cam suốt 200 năm sau đó.

Năm 1898, linh mục Eugène Marie Allys (Lý) cho xây lại nhà thờ Phủ Cam tại địa chỉ cũ; năm 1902, công trình hoàn thành. Năm 1908, cha Allys, khi này đã là Giám mục Giáo phận Huế, đã vận động Tòa Giám mục từ Kim Long đến Phủ Cam, lấy nhà thờ Phủ Cam làm nhà thờ chính tòa.

Năm 1960, Giáo phận Huế được nâng lên thành Tổng Giáo phận. Tổng Giám mục Phêrô Martinô Ngô Đình Thục từ Vĩnh Long ra nhận chức Tổng Giám mục Huế. Nhà thờ Phủ Cam cũ đã 60 năm tuổi được hạ giải để khtạii công xây dựng nhà thờ mới theo đồ án của Kiến trúc sư Ngô Viết Thụ. Công trình đang tiến hành thì chế độ Ngô Đình Diệm sụp đổ, Tổng Giám mục Ngô Đình Thục bị mắc kẹt tại Rôma không thể về nước, việc xây dựng bị chững lại. Cuộc chiến Mậu Thân 1968 lại làm cho công trình dang dtại bị hư hại nặng. Dưới thời Tổng Giám mục Stêphanô Nguyễn Như Thể, công trình được đôn đốc quyết liệt. Tháng 5/2000, công trình khánh thành đúng dịp kỷ niệm 150 năm thành lập Tổng Giáo phận Huế (1850 - 2000). cuối cùng, thánh con đường Hiện nay đã cần trải thông qua gần 40 năm mới hoàn thiện.

Nhìn tổng thể, kiến trúc nhà thờ Phủ Cam hài hòa với cảnh quan xung quanh tại lưng chừng đồi, có khuôn viên rộng với sân nhà thờ trải dài theo triền đồi xuống mặt con đường lộ hướng về sông An Cựu. Mặt bằng xây dựng nhà thờ mang hình thánh giá, quay mặt về hướng Tây Tây Bắc là hướng Kỳ đài, Hoàng Thành Huế. Nhà thờ được kết cấu theo phương pháp xây dựng hiện đại, nhưng phần trang trí vẫn theo nghệ thuật cổ điển của phương Tây. Lòng nhà thờ rộng, có thể chứa được cùng khi 2. 500 người tới dự lễ.

Cùng với Dinh Thống Nhất, nhà thờ Phủ Cam là một trong một số tác phẩm đỉnh cao của KTS Ngô Viết Thụ, mang tầm di sản. Công trình vượt thời gian để vẫn là điểm sáng kiến trúc sau trăm năm.

Nhà Thờ Chính Tòa Phủ Cam, 1 Đoàn Hữu Trưng, Huế

Nhà Thờ Chính Tòa Phủ Cam

Đánh giá:
0
★★★★★
0
Đánh giá
Danh mục:
Nhà thờ công giáo ở Thành phố Huế
Địa chỉ:
1 Đoàn Hữu Trưng, Phước Vĩnh, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
Điện Thoại:
Website:
Giờ làm việc:
Giờ làm việc đang cập nhật.
Đánh giá địa điểm:

Hiện tại chưa có ai đánh giá cho Nhà Thờ Chính Tòa Phủ Cam, 1 Đoàn Hữu Trưng, Huế

Gửi Đánh Giá Review
5★ 0% | 0 đánh giá Đánh giá
4★ 0% | 0 đánh giá
3★ 0% | 0 đánh giá
2★ 0% | 0 đánh giá
1★ 0% | 0 đánh giá

Chọn đánh giá của bạn:

* Nội dung đánh giá không hợp lệ hoặc vi phạm chính sách sẽ bị xóa.

Hỏi và Đáp:
Gửi Câu Hỏi Của Bạn Vào FORM Dưới

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Địa điểm liên quan:
© Copyright 2023 Hộ Kinh Doanh Nhà Thuốc Kim Phượng ™, All rights reserved